Tuyển sinh
Giới hạn độ tuổi khi du học Trung Quốc: đại học, thạc sĩ, khóa tiếng và học bổng
Du học Trung Quốc có giới hạn tuổi không? Giới hạn tuổi các trường và học bổng thực sự đặt ra cho đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, khóa tiếng Trung và quy định cho người dưới 18 tuổi.
4 phút đọc · Cập nhật 7 thg 11, 2026 · Đã xác minh
"Tôi có quá tuổi để du học Trung Quốc không?" là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Câu trả lời ngắn gọn: Trung Quốc không có giới hạn tuổi tối đa chung cho du học sinh, nhưng mỗi trường và mỗi học bổng tự đặt giới hạn, và giới hạn của chương trình cấp bằng khác rất xa khóa tiếng Trung.
Quy định của Trung Quốc về du học sinh (Lệnh số 42) không đặt tuổi tối đa, chỉ có quy định thêm cho người dưới 18 tuổi (Điều 38). Các giới hạn dưới đây lấy từ thông tin tuyển sinh của chính các trường và học bổng.
Tóm tắt các giới hạn thường gặp
| Chương trình | Giới hạn trên thường gặp | Ví dụ từ thông tin tuyển sinh chính thức |
|---|---|---|
| Đại học | Dưới 25 tuổi, một số chương trình tự túc đến 30 hoặc 35 | Đại học Chiết Giang: dưới 25. Đại học Công nghệ Đại Liên (2027, dạy bằng tiếng Trung): 18 đến 25. Đại học Y khoa An Huy (2026, dạy bằng tiếng Anh, gồm cả y đa khoa): 18 đến 28. Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân: 18 đến 30. Đại học Đông Hoa (2026): dưới 25 với học bổng đầu vào, dưới 35 với sinh viên tự túc |
| Thạc sĩ | Dưới 35 tuổi | Đại học Chiết Giang (2026): dưới 35, có thể nới cho người có kinh nghiệm làm việc và năng lực nghiên cứu. Đại học Nam Khai (2027): không quá 35. Đại học Công nghệ Đại Liên: dưới 35. Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh (2026): nói chung dưới 35 |
| Tiến sĩ | Dưới 40 tuổi | Đại học Chiết Giang: dưới 40. Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh (2026): nói chung dưới 40 |
| Khóa tiếng Trung | 40 đến 60 tuổi | Đại học Sư phạm Hoa Nam (2026): 18 đến 40. Đại học Giao thông Thượng Hải (mùa thu 2026): 18 đến 55. Đại học Công thương Chiết Giang (mùa xuân 2027): 18 đến 60 |
Quy luật là: học bổng khắt khe hơn diện tự túc, còn khóa tiếng mở rộng nhất. Luôn kiểm tra thông tin tuyển sinh hiện hành của đúng chương trình bạn định nộp, vì giới hạn có thể thay đổi theo từng năm.
Giới hạn tuổi của các học bổng
| Học bổng | Giới hạn tuổi |
|---|---|
| Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) | Đại học dưới 25, thạc sĩ dưới 35, tiến sĩ dưới 40, tiến tu phổ thông (gồm cả học tiếng Trung) dưới 45, tiến tu cao cấp dưới 50 |
| Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế | 16 đến 35 tuổi tính đến ngày 1 tháng 9 năm nhập học; giáo viên tiếng Trung đang giảng dạy đến 45. Một số trường đặt giới hạn thấp hơn |
| Học bổng MOFCOM (thạc sĩ và tiến sĩ cho công chức và nhà quản lý từ các nước đang phát triển) | Dưới 45 |
| Học bổng tỉnh và thành phố | Mỗi chương trình tự đặt. Thượng Hải theo học bổng Chính phủ Trung Quốc: dưới 25, 35 và 40 |
| Học bổng của trường | Mỗi trường tự đặt, thường khắt khe hơn diện tự túc: học bổng đầu vào của Đại học Đông Hoa nhận ứng viên đại học dưới 25 tuổi, còn diện tự túc dưới 35 |
Xem mỗi học bổng chi trả những gì trong bài so sánh các học bổng du học Trung Quốc.
Nếu bạn đã quá tuổi
- Học tiếng Trung trước. Khóa tiếng nhận người lớn tuổi hơn: đến 55 tuổi ở Đại học Giao thông Thượng Hải và đến 60 tuổi ở Đại học Công thương Chiết Giang. Khóa học dài hơn 180 ngày cần visa du học X1, giống như học lấy bằng: xem hướng dẫn visa.
- Xem diện tự túc. Ở Đại học Đông Hoa, ứng viên đại học tự túc có thể đến 34 tuổi, nhiều hơn mười năm so với học bổng đầu vào của trường.
- Hỏi về ngoại lệ với chương trình thạc sĩ. Thông tin tuyển sinh thạc sĩ năm 2026 của Đại học Chiết Giang đặt giới hạn dưới 35 tuổi nhưng ghi rằng có thể nới cho người có kinh nghiệm làm việc và năng lực nghiên cứu. Khi thông tin tuyển sinh ghi "nói chung", như của Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh, hãy hỏi phòng tuyển sinh bằng văn bản xem có thể ngoại lệ không.
- So sánh nhiều trường. Chỉ riêng bậc đại học, các giới hạn ở trên đã từ 25 đến 35 tuổi.
- Người đi làm từ các nước đang phát triển có thể xem học bổng MOFCOM, nhận ứng viên dưới 45 tuổi.
Lưu ý các khóa tiếng thường giới hạn thời gian học. Chương trình của Đại học Sư phạm Hoa Nam cho học tiếng Trung ở Trung Quốc tối đa hai năm, còn Đại học Công thương Chiết Giang không nhận người đã học tiếng Trung ở Trung Quốc quá hai năm.
Tuổi được tính thế nào
Đọc kỹ câu chữ. "Dưới 25" nghĩa là bạn chưa tròn 25 tuổi; "18 đến 25" thường tính cả hai đầu. Kiểm tra cả mốc ngày tính tuổi: học bổng giáo viên tiếng Trung tính tuổi vào ngày 1 tháng 9 năm bắt đầu học, nên sinh nhật vào tháng 7 hay tháng 8 có thể ảnh hưởng.
Học sinh dưới 18 tuổi
- Nếu bạn dưới 18 tuổi và cha mẹ không sống ở Trung Quốc, cha mẹ phải chính thức ủy quyền cho một người giám hộ sống ở Trung Quốc, là công dân Trung Quốc hay người nước ngoài đều được, và nộp giấy tờ chứng minh cho trường (Lệnh số 42, Điều 38).
- Đại học Chiết Giang yêu cầu ứng viên đại học chưa đủ 18 tuổi vào ngày 1 tháng 9 có người giám hộ sống ở Trung Quốc đại lục.
- Đại học Công nghệ Đại Liên nhận học sinh tốt nghiệp THPT dưới 18 tuổi nếu có người giám hộ ở Đại Liên.
- Kỳ thi CSCA không giới hạn tuổi, nhưng thí sinh dưới 18 tuổi cần sự đồng ý của người giám hộ.
- Học đại học cần bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, dù bạn bao nhiêu tuổi. Xem danh sách giấy tờ.
Để chúng tôi giúp tìm chương trình phù hợp
Cho chúng tôi biết tuổi, trình độ học vấn và ngành bạn muốn học, chúng tôi sẽ giúp tìm các chương trình có giới hạn tuổi phù hợp với bạn. Đăng ký hỗ trợ nộp hồ sơ miễn phí: tư vấn và hỗ trợ nộp hồ sơ miễn phí cho sinh viên. Bạn cũng có thể tự nộp trực tiếp vào trường; xem cách nộp hồ sơ không qua trung tâm.
Nhận hỗ trợ nộp hồ sơ miễn phí
Hãy cho chúng tôi biết bạn muốn học gì. Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24 giờ qua WhatsApp, Telegram hoặc email.
Chúng tôi liên hệ trực tiếp với phòng tuyển sinh quốc tế của nhiều trường đại học Trung Quốc.
Nhận hỗ trợ miễn phíCâu hỏi thường gặp
Du học Trung Quốc có giới hạn độ tuổi không?
Luật quốc gia thì không: quy định của Trung Quốc về du học sinh không đặt tuổi tối đa, chỉ có quy định thêm cho người dưới 18 tuổi. Mỗi trường và mỗi học bổng tự đặt giới hạn. Phổ biến là dưới 25 tuổi với đại học, dưới 35 với thạc sĩ và dưới 40 với tiến sĩ, còn khóa tiếng Trung thường nhận đến 40, 55 hoặc 60 tuổi.
Tôi đã ngoài 40. Tôi có thể du học Trung Quốc không?
Có, dễ nhất là học khóa tiếng Trung. Khóa tiếng Trung toàn thời gian năm 2026 của Đại học Giao thông Thượng Hải nhận người từ 18 đến 55 tuổi, và chương trình tiếng Trung học kỳ mùa xuân 2027 của Đại học Công Thương Chiết Giang nhận từ 18 đến 60 tuổi. Học bổng Chính phủ Trung Quốc nhận sinh viên tiến tu (gồm cả học tiếng) dưới 45 tuổi.
Học bổng Chính phủ Trung Quốc giới hạn bao nhiêu tuổi?
Dưới 25 tuổi với đại học, dưới 35 với thạc sĩ, dưới 40 với tiến sĩ, dưới 45 với sinh viên tiến tu phổ thông (gồm cả học tiếng Trung) và dưới 50 với học giả tiến tu cao cấp.
Chưa đủ 18 tuổi có du học Trung Quốc được không?
Được, nhưng nếu cha mẹ không sống ở Trung Quốc thì phải chính thức ủy quyền cho một người giám hộ sống ở Trung Quốc. Một số trường, như Đại học Công nghệ Đại Liên, nhận học sinh tốt nghiệp THPT dưới 18 tuổi nếu có người giám hộ ở thành phố nơi trường đặt trụ sở.